Sự khác nhau trong điều trị u bướu bằng phương pháp xạ trị và hóa trị

U bướu là bệnh lý phổ biến và ngày càng có xu hướng gia tăng. Có nhiều phương pháp hiện đại được sử dụng để điều trị u bướu, như xạ trị và hóa trị. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn bệnh cũng như thể trạng của người bệnh mà có thể áp dụng những phương pháp khác nhau. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hóa trị và xạ trị. Vậy sự khác nhau giữa hai phương pháp này là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Nguyên tắc điều trị bệnh u bướu là gì?

U bướu là hiện tượng bệnh lý đặc biệt của tế bào. Do sự kích thích của các tác nhân gây u bướu làm các tế bào tăng sinh vô hạn độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.

Bệnh lý u bướu ngày càng phổ biến

Bệnh lý u bướu ngày càng phổ biến

Trên thế giới, hàng năm có vài chục triệu người mắc u bướu mới và con số tử vong do những bệnh lý này cũng không phải nhỏ. Trước đây, những bệnh nhân bị u bướu thường phát hiện muộn, nên kết quả điều trị bị hạn chế. Hiện nay, nhờ tiến bộ của khoa học và công nghệ đã giúp chẩn đoán u bướu sớm và mang lại những kết quả điều trị tốt hơn.

Các phương pháp điều trị u bướu hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch hay các phương pháp khác (phương pháp trúng đích bằng kháng thể đơn dòng, phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu, phương pháp bỏ đói tế bào, liệu pháp gen…), sử dụng những sản phẩm thảo dược. Để đạt hiệu quả tốt nhất cần phối hợp giữa các phương pháp khác nhau, phải tuân thủ một số nguyên tác nhất định, bao gồm:

Điều trị sớm cho bệnh nhân

U bướu được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, Kết hợp việc chẩn đoán sớm và điều trị là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị những bệnh lý về u bướu.

Phối hợp các phương pháp điều trị

Chỉ thực hiện một phương pháp điều trị (đơn trị liệu) trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm và loại u bướu nhạy cảm với phương pháp điều trị lựa chọn.

Còn đa số các trường hợp u bướu thường phối hợp nhiều phương pháp điều trị mới có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt, vì:

- Đặc điểm của tổ chức và tế bào u bướu là phát triển mạnh tại chỗ, xâm lấn ra các tổ chức xung quanh, di căn xa.

- Đa số bệnh nhân đến với thầy thuốc khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

- Đáp ứng của mỗi loại u bướu với những phương pháp điều trị rất khác nhau. Vì vậy, phối hợp các phương pháp điều trị với nhau càng trở nên cần thiết, sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn.

Xác định mục tiêu điều trị

Mục đích điều trị cho bệnh nhân u bướu là điều trị triệt căn, điều trị hỗ trợ hay điều trị triệu chứng. Để xác định mục đích cần phải có chẩn đoán chính xác và cụ thể cho từng bệnh nhân.

Lập kế hoạch điều trị

Để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân u bướu cần căn cứ vào chẩn đoán lâm sàng, tiến triển bệnh, chẩn đoán giải phẫu bệnh lý, mục đích điều trị.

Theo dõi sau điều trị

U bướu là những bệnh lý có nguy cơ cao di căn xa, tái phát và có nhiều biến chứng sau khi điều trị, vì vậy theo dõi tiến triển của bệnh và kết quả điều trị thông qua khám định kỳ là việc làm cần thiết và bắt buộc.

>>> Xem thêm: Khối u bướu là gì? Phân loại và phương pháp điều trị u bướu 

Điều trị u bướu bằng phương pháp hóa trị và xạ trị khác nhau như thế nào?

Mục tiêu điều trị u bướu là lấy hết khối u ra và/hoặc tiêu diệt được toàn bộ các tế bào u bướu trong cơ thể. Trong đó, có 2 phương pháp hiện đại thường được áp dụng để điều trị u bướu nhưng mọi người thường nhầm lẫn là xạ trị và hóa trị. Vậy thực chất xạ trị khác hóa trị như thế nào, xạ trị hay hóa trị nặng hơn?

Khác nhau về khái niệm

Hóa trị là phương pháp sử dụng một hay nhiều hóa chất truyền vào cơ thể cho bệnh nhân u bướu. Con đường đưa thuốc vào chủ yếu là đường tĩnh mạch, thuốc được truyền vào máu và đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại hóa chất bằng đường uống dưới dạng viên hoặc chất lỏng, hay những loại kem bôi ngoài da.

Hóa trị là phương pháp phổ biến điều trị u bướu

Hóa trị là phương pháp phổ biến điều trị u bướu

goi

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao chiếu vào cơ quan u bướu, có thể là tia X, tia gamma, tia proton…  Xạ trị có ảnh hưởng đến người xung quanh vì thế những người thân của bệnh nhân nên chú ý và có cách phòng ngừa.

Cả 2 phương pháp hóa trị và xạ trị có chung mục đích là tiêu diệt tế bào u bướu, từ đó khiến cho khối u nhỏ đi và không phát triển thêm.

Khác nhau về cơ chế và vị trí tác động

Hóa trị là biện pháp truyền hóa chất vào trong cơ thể để tiêu diệt tế bào u bướu. Mà tế bào u bướu là những loại tế bào sinh trưởng và phát triển nhanh. Vì vậy các nhà khoa học đã lợi dụng cơ chế này để tạo ra các loại hóa chất chỉ có tác dụng trên những tế bào sinh trưởng nhanh. Tuy nhiên do nó truyền đến khắp cơ thể nên cũng có một số tế bào lành tính khác cũng bị ảnh hưởng như: Tế bào nang lông, tóc (rụng tóc, rụng lông)....

Còn xạ trị chỉ là sử dụng các tia chiếu xạ chiếu vào cơ quan bị bệnh. Vì vậy mà nó chỉ ảnh hưởng đến những vùng xung quanh đó và không gây tổn thương cho nhiều cơ quan hay tế bào khỏe mạnh khác.

Người bị u bướu có thể được điều trị bằng xạ trị

Người bị u bướu có thể được điều trị bằng xạ trị

Khác nhau về mục tiêu điều trị bệnh

Tất cả các loại u bướu đều được các bác sỹ chỉ định sử dụng phương pháp hóa trị, nhất là với những bệnh nhân mắc u bướu giai đoạn nặng, khi các tế bào u đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể. Hóa trị cũng có thể là phương pháp kế tiếp ngay sau khi bệnh nhân đã điều trị bằng phẫu thuật hay xạ trị trước đó để tiêu diệt các tế bào u bướu còn sót lại trong cơ thể. Ngoài ra, hóa trị cũng có thể được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u, từ đó giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc phẫu thuật.

Nhưng đối với xạ trị bệnh nhân chỉ áp dụng được khi khối u vẫn chỉ ở tại một vị trí. Tức nó chỉ ở trong cơ quan bị bệnh và chưa bị di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với trước hoặc sau phẫu thuật, hay với hóa trị để nâng cao được hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Sau hóa trị, xạ trị, cần làm gì để tăng cường sức đề kháng cho người mắc u bướu?

Sản phẩm thảo dược – Giải pháp giúp tăng cường hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị

Những bệnh lý u bướu ngày càng có những thay đổi khó lường, luôn làm các nhà khoa học phải “đau đầu”. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều bệnh lý u bướu đã có phương pháp điều trị và mang lại hiệu quả cao, phổ biến nhất là hóa trị, xạ trị.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thì hai phương pháp này cũng gây ra không ít tác dụng phụ, làm tổn thương tế bào lành, suy giảm hệ miễn dịch và khiến cơ thể mệt mỏi. Chính vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, vừa tăng cường khả năng điều trị của những phương pháp trên, vừa hạn chế tác dụng phụ, giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. Ngoài ra, những phương pháp hiện đại thường chỉ thực hiện ở những giai đoạn muộn, khi tế bào u bướu đã phát triển mạnh, trong khi đó, sử dụng những sản phẩm thảo dược có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể có cơ chế phòng bệnh từ sớm, ngăn ngừa sự hình thành khối u.

Ở Việt Nam, một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng và giới chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu.

Oncolysin - Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ giảm u bướu

Oncolysin - Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ giảm u bướu

dat mua

Oncolysin cùng với Sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào qua đó có tác dụng phá vỡ bao xơ cũng như lớp polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào và tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm.

Đồng thời sản phẩm còn kết hợp thêm những thảo dược quý khác như cao lá Đu đủ, cao Xạ đen, cao Bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u bướu. Cao Bán biên liên và cao củ Sả giúp chống viêm, giảm đau xương khớp, chống độc giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị u bướu.

Do vậy, sản phẩm Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch do sử dụng các phương pháp hiện đại để điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về bệnh u bướu, sư khác nhau giữa 2 phương pháp hóa trị và xạ trị. Để điều trị tốt và hạn chế tác dụng phụ khi điều trị u bướu, hãy kết hợp nhiều phương pháp, nhất là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, bạn nhé!

 Oncolysin có tác dụng như thế nào trong điều trị u bướu? Chuyên gia Phan Văn Dân tư vấn

 U bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu hiện nay và có tỷ lệ tử vong cao. Những phương pháp điều trị u bướu hiện đại chủ yếu tác động trực tiếp vào tế bào khối u, đó là khi khối u đã hình thành. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh u bướu, ngăn ngừa tái phát, kéo dài sự sống cho người bị bệnh thì cần có giải pháp tiêu diệt mầm mống, tác động vào tất cả các giai đoạn sinh u bướu, đồng thời có thể kết hợp để tăng hiệu quả của biện pháp Tây y. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp đột phá từ thiên nhiên, với thành phần chính chứa Oncolysin. Thành phần Oncolysin này có tác dụng như thế nào trong quá trình điều trị các bệnh lý u bướu? Mời các bạn cùng theo dõi video để được chuyên gia Phan Văn Dân tư vấn chi tiết hơn nhé!

 Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến khối u bướu và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006305 hoặc HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

Ngọc Thủy

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx